Eat Clean thật đơn giản với nguyên tắc chiếc đĩa

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta dần “quên” mất việc duy trì một thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong bài đăng này daliavuyoga sẽ chia sẻ cho các bạn một mẹo rất đơn giản để cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn.

1. Nguyên tắc cái đĩa là gì? 

Nguyên tắc cái đĩa là một nguyên tắc ăn uống được nghiên cứu bởi ĐH Harvard, Mỹ. Theo đó, “cái đĩa” giống như một biểu đồ hình tròn. Nó sẽ đại diện cho toàn bộ chất dinh dưỡng mà mọi người hấp thụ trong ngày. Trên cái đĩa đó, các phần sẽ được chia ra và phân lượng cho từng nhóm chất nhất định. Các phần này được tính toán để đảm bảo khẩu phần cho một người.

2. Lượng chất dinh dưỡng theo nguyên tắc cái đĩa

Rau và trái cây: 

½ đĩa Rau và trái cây chiếm 50% (rau 30- trái cây 20) của chiếc đĩa này. 

Các loại ngũ cốc: 

¼ đĩa Ngũ cốc hay còn là đại diện của tinh bột. Ưu tiên nhất vẫn là ngũ cốc nguyên cám và nên hạn chế các loại gạo, cơm.

Protein:

 ¼ đĩa Cá, gia cầm, đậu, các loại hạt sẽ được ưu tiên trong nhóm Protein. Những nhóm Protein nên hạn chế là thịt đỏ và phomai, nên tránh thịt ba chỉ, thực phẩm đông lạnh và chế biến sẵn. Dầu thực vật là loại chất béo được ưu tiên. Bơ là chất béo nên hạn chế còn các chất béo chuyển đổi là sản phẩm nên tránh.

Nước, cafe hoặc trà

Nước, cafe và trà không đường là những thức uống được ưu tiên nhắm cấp nước và khoáng cho cơ thể. Các thức uống như sữa, và nước ép không nên uống quá nhiều, chỉ cần 1 ly/ngày. Còn các thức uống có đường khác thì nên hạn chế nhất có thể. 

Năng động hơn:

Sống năng động cũng là một cách cải thiện sức khỏe bên cạnh việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý. Vận động thường xuyên cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

3. Những lưu ý khi ăn theo nguyên tắc cái đĩa

  • Loại tinh bột quan trọng hơn lượng tinh bột
  • Tránh đồ uống có đường
  • Chú trọng việc ăn các loại dầu tốt cho sức khỏe
  • Cân bằng dinh dưỡng là điều quan trọng nhất
  • Vận động luôn đi cùng dinh dưỡng

Chế độ ăn và luyện tập hợp lí sẽ là chìa khóa để bạn có một sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái hơn. Tham khảo ngay khóa học Yoga tại Yoga School để được tập luyện với chất lượng quốc tế và môi trường cực kỳ năng động bạn nhé!

Nguồn thông tin: Học cách ăn uống khoa học hơn với nguyên tắc cái đĩa (2021) (jobsgo.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0944727593