Những lifestyles phổ biến trong cuộc sống hiện đại.

Phong cách sống là nghệ thuật khám phá một cách sống độc đáo, đó là cách bạn thể hiện quan điểm của mình về các vấn đề xung quanh bạn. Một lối sống phản ánh sự độc đáo của riêng bạn; một lối sống cho phép bạn nổi bật trong xã hội mà không bị mất dấu. Thuật ngữ lối sống hay phong cách sống đã trở nên phổ biến và thú vị trong giới trẻ. Hãy cùng daliavuyoga khám  phá chủ đề phong cách sống này nhé!

1. Lifestyle là gì?

Lifestyle – lối sống, phong cách sống được hiểu là các giá trị, sở thích, quan điểm, hành vi về thể chất, tâm lý, xã hội và kinh tế của mỗi cá nhân. Mọi người trên khắp thế giới có nhiều kiểu sống khác nhau; từ lành mạnh đến không lành mạnh, từ năng động đến rụt rè, im lặng.

2. 5 lifestyles phổ biến trong cuộc sống hiện đại

2.1. Minimalist lifestyle – Phong cách sống tối giản của người Nhật

Bản chất thực sự của lối sống tối giản là xác định điều gì cung cấp cho chúng ta giá trị lớn nhất trong cuộc sống và loại bỏ mọi thứ đơn giản là dư thừa. Nó hoạt động dựa trên khái niệm Less is more.

Minimalism là một cách sống rất có chủ đích dẫn đến những thay đổi tích cực trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Chọn lối sống tối giản có nghĩa là chọn sống có mục đích cao cả.

Một lối sống tối giản liên quan đến việc sống với ít tài nguyên hơn. Lối sống tối giản không có nghĩa là một lối sống cấp tiến mà là một lối sống tối ưu. Mọi người từ bỏ những thứ họ không cần một cách dễ dàng và cố gắng không bao giờ mua nhiều hơn mức họ thực sự cần.

2.2. Lagom lifestyle – Vừa đủ là hạnh phúc

Lagom trong tiếng Thụy Điển có nghĩa đen là không quá ít, chẳng quá nhiều, chỉ vừa đủ. Đây là một triết lý hướng tới sự cân bằng trong mọi lĩnh vực và thời điểm của cuộc sống hàng ngày. 

Nó được cho là bắt nguồn từ thời Viking khi người Thụy Điển ăn hoặc uống từ cùng một chiếc bát. Khi bát đã được chuyển qua nhóm, họ sẽ chỉ lấy đủ cho mình; cho phép những người khác được chia phần công bằng của họ – không quá nhiều cũng không quá ít. Đây là hành động quan tâm đến xung quanh bạn – nghĩ về nhóm chứ không phải cá nhân; đối xử tốt với mọi người và nhận thức về mọi thứ quanh bạn.

Lagom tôn vinh khái niệm sống vừa đủ; là không gian tinh túy giữa tối giản và sống thừa. Lagom là một lối sống xoay quanh việc sống có chủ đích, có mục đích và sống tốt hơn với ít hơn. Lagom khuyến khích bạn tạo ra một cuộc sống hạnh phúc bằng cách chọn sống một cuộc sống cân bằng và hiệu quả.

2.3 Hygge lifestyle – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống

Hygge không phải bắt nguồn từ tiếng Đan Mạch mà là tiếng Na Uy cổ; nơi nó có nghĩa là “hạnh phúc”. Xuất hiện lần đầu tiên bằng chữ viết của Đan Mạch vào khoảng cuối thế kỷ XVIII và người Đan Mạch đã đón nhận Hygge kể từ đó.

Hygge không phải là về những cử chỉ vĩ đại; mà là ôm những thứ xa xỉ nhỏ bé hàng ngày để nuôi dưỡng cảm giác thân thuộc, thoải mái và thân thiết.

Theo một cách chung nhất, Hygge có nghĩa là tạo ra một bầu không khí ấm áp và tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nó thường bao gồm việc ngồi quây quần với bạn bè và gia đình; thảo luận về những điều lớn nhỏ trong cuộc sống. Có lẽ Hygge giải thích tại sao Đan Mạch là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

2.4 Wabi-sabi lifestyle – Vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo

Đây là một triết lý cổ xưa của người Nhật; khái niệm Wabi-sabi có thể giúp bạn chào đón sự không hoàn hảo và chấp nhận cuộc sống như hiện tại.

Từ “Wabi” có nghĩa là sự đơn giản mộc mạc hoặc sự sang trọng tinh tế. “Sabi” có thể được dịch thành tận hưởng niềm vui trong sự không hoàn hảo

Ở dạng thuần khiết nhất, Wabi-sabi dạy chúng ta vẻ đẹp của sự không hoàn hảo; nhưng nó còn nhiều hơn thế nữa. Nó sẽ giúp cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn và mở ra cánh cửa để chấp nhận con người thật của bản thân.

Theo người Nhật, việc đưa Wabi-sabi vào cuộc sống của bạn không cần tiền bạc; đào tạo hay các kỹ năng đặc biệt. Những gì bạn cần để đánh giá cao tất cả vẻ đẹp này là một tâm trí yên tĩnh; khả năng sống chậm lại và chấp nhận mọi thứ như chúng vốn có.

2.5 Healthy lifestyle – Lối sống lành mạnh

Một lối sống healthy trở nên quan trọng và phổ biến đối với mọi người. Nhất là trong đợt dịch COVID-19 này, không gì quan trọng bằng một sức khỏe.

Healthy lifestyle có nghĩa là duy trì một lối sống lành mạnh và áp dụng các thói quen giúp cải thiện sức khỏe của bạn tốt hơn. Theo đuổi lối sống healthy không phải là điều khó khăn; bạn có thể bắt đầu từ chính việc thay đổi những thói quen kém lành mạnh, duy trì và học những thói quen tốt.

Nguồn: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0944727593