Những nguy hiểm khi tự tập Gym và Yoga

Tập gym và yoga sai cách dễ gây chấn thương

Tập gym và yoga đòi hỏi nhiều sức lực và năng lượng. Nó lại bao gồm các động tác vận động mạnh hay có thể kết hợp với nhiều loại dụng cụ khác nhau. Việc tự tập gym và yoga tại nhà thường không thể tránh khỏi các sai lầm, các lỗi trong luyện tập. Và một hệ quả tất yếu là những chấn thương cơ thể.

Việc không khởi động hoặc khởi động chưa kỹ sẽ dễ gây giãn cơ bất ngờ, đau và chấn thương các bộ phận trên cơ thể.

Hay tập không theo kế hoạch lúc tập quá ít, lúc lại tập quá nhiều khiến cơ thể bị quá sức, thiếu hụt năng lượng, dễ bị ngất xỉu hoặc đau nhức các cơ, hiệu quả tập luyện cũng vì thế mà giảm hẳn.

Việc ăn uống không có kế hoạch sẽ  gây ảnh hưởng đến kết quả tập của bạn và nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dừng lại đột ngột sau khi tập dễ gây chấn thương cơ thể và khiến bạn bị hụt hơi, dễ bị mệt, ngất xỉu.

Nguy cơ mắc bệnh… tâm thần chỉ vì tự tập yoga

Yoga là một trong những phương pháp tập luyện của y học cổ truyền phương Đông. Tập yoga không khó, tập sao cho đúng cách mới là khó. Bởi vậy, việc tự tập tại nhà, không hề có chuyên gia hướng dẫn không hề đơn giản chút nào. Nó không những không mang lại hiệu quả như mong muốn, trái lại còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của chúng ta nữa:

Trong yoga có những tư thế chống chỉ định với từng người tập như người bị đau thắt lưng, trật khớp, thoát vị đĩa đệm nếu không tập đúng cách sẽ làm bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Gây nên bệnh tâm thần: Yoga ở các cấp cao như thiền định, các prana luôn đòi hỏi phải tập đúng cách, bởi chỉ cần phạm những lỗi hay sự thay đổi rất nhỏ, nó có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng là rối loạn tinh thần hoặc tâm thần.

Lời khuyên:

Cách tốt nhất, các bạn nên đến các trung tâm tập luyện, hoặc câu lạc bộ có uy tín như Yoga School để được hướng dẫn cụ thể, đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình tập luyện.

Nếu bạn muốn tập gym và yoga tại nhà, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, thầy dạy và nhớ thực hiện đúng theo nguyên tắc để tránh các hậu quả nghiêm trọng nhé!

Nguồn: Tự tập gym và yoga tại nhà sai cách gây nguy hiểm sức khỏe (2016) (kenh14.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0944727593