Tại sao rất nhiều tư thế Yoga được đặt tên theo tên của động vật?

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao rất nhiều tư thế Yoga được đặt tên theo tên của động vật không? Hãy cùng daliavuyoga tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Trong văn hóa của người Ấn Độ – cái nôi của Yoga, bò là loài vật linh thiêng, được tôn thờ như những vị thần, nhất là với cộng đồng những người theo đạo Hindu, bởi bò mộng Nandi vốn là con vật cưỡi của thần Shiva – đấng phá hủy, một trong ba vị thần tối cao nhất Ấn Độ giáo. Vì thế, các động tác Yoga ra đời vào thời điểm này đều lấy hình tượng con bò làm trung tâm cho sự sáng tạo và hợp nhất các động tác.

Lý thuyết xoay quanh Yoga

Những lý thuyết xoay quanh khái niệm Yoga cổ đại đã cho rằng việc bắt chước động vật là một kinh nghiệm giác ngộ cho cơ thể và tâm trí của con người. Hình dáng thể hiện và đặc điểm của các loài động vật đã trở thành những bài tập thể dục thể hiện biểu tượng của con vật đó.

“Asana” là một từ tiếng Phạn có nghĩa là một Tư Thế thể chất. Theo nghĩa rộng, Asana tức là tư thế cụ thể được giữ cố định và thoải mái trong một thời gian dài. Vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên, Pataniali đã viết các quy tắc khi tập Yoga trong cuốn “Những nguyên tắc cơ bản của Yoga” trong “ Yoga Sutras” (cách ngôn). Ông chỉ gọi tư thế thiền định là “Asana”, còn tư thế thể chất thì ông gọi là “Yoga Vyayam”. Tuy nhiên, thông thường, các bài tập Yoga động cũng được gọi là Asana.

Các bài tập Asana bắt nguồn từ những di chuyển và tư thế tự nhiên của các loài động vật và các tư thế này được lấy tên từ các con vật đó như: mèo, hươu, hổ, thỏ rừng…Những tư thế này sử dụng những ví dụ từ thiên nhiên mô tả cách thức các con vật tự chữa bệnh cho chính mình. Các bài tập Asana có tác động rất lớn đến cơ thể cũng như tinh thần. Những con vật đã sử dụng các di chuyển cũng như các tư thế này một cách bản năng vì đó là những lợi thế tự nhiên của chúng. Những tác động này sẽ đạt được thông qua việc luyện tập các bài tập Asana.

Bên cạnh đó, các tư thế Yoga được đặt tên theo thú vật (cá, con công, quạ, đại bàng, rùa …) và thiên nhiên (cây, núi…) như một điều nhắc nhở chúng ta rằng con người luôn có sự liên kết với thiên nhiên và tạo vật. Không có vương quốc động vật “thấp hơn”, hay con người cao hơn, mà luôn hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

Ví dụ, mèo là những chuyên gia thư giãn. Khi thức dậy từ giấc ngủ, chúng kéo dài bản thân, vòm xương sống theo cả hai hướng, rồi lại vươn người trước khi di chuyển. Từ đó tư thế Yoga con mèo (Marjaryasana) cải thiện tính linh hoạt của cột sống và giúp chữa trị đau lưng ra đời dựa trên sự mô phỏng đầy thú vị này.

Tiến sĩ Robert Butera  cho biết: “Động vật có thể giúp chúng ta kết nối với các khía cạnh mạnh mẽ của linh hồn mà chúng ta thường kìm nén trong cuộc sống bận rộn của mình. Hãy tưởng tượng chúng ta là những là con vật đó. Hãy thử hình dung nơi mà động vật sống, cơ thể nó vận động như thế nào, nó ăn như thế nào và nó diễn ra như thế nào để hoàn thành những động tác một cách hiệu quả nhất”.

Và thật thú vị khi không chỉ con người, các con vật cũng muốn tham gia tập luyện Yoga và thậm chí còn dẻo dai hơn cả con người nữa. Yoga không còn là phương pháp rèn luyện sức khỏe dành riêng cho con người, mà kể cả động vật cũng đang “yêu thích” bộ môn này. 

Dưới đây là một số tư thế Yoga đặt tên theo tên của động vật và đồ vật

Để có thể tập được những tư thế Yoga chuẩn quả thật là điều không dễ dàng, đến với Yoga School để được hướng dẫn một cách nhiệt tình và tránh những chấn thương không đáng có các bạn nhé!

Nguồn: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0944727593