Trầm cảm theo mùa

Trầm cảm theo mùa tên tiếng anh là Seasonal affective disorder – SAD. Đây là chứng rối loạn cảm xúc theo mùa, thường bắt đầu xảy ra vào mùa thu và kéo dài tới mùa đông, làm giảm nguồn năng lượng của bạn và làm bạn cảm thấy mệt mỏi và nhiều phiền não.

Người trầm cảm theo mùa sẽ có những dấu hiệu trầm cảm theo chu kỳ, tình trạng sẽ nghiêm trọng vào mùa đông, mùa thu nhưng lại hồi phục như một người bình thường trong những ngày nắng đẹp vào mùa xuân và mùa hè. Nguyên nhân được xác định là do sự thay đổi ánh sáng khác biệt giữa các mùa.

Biểu hiện của trầm cảm theo mùa có nhiều điểm tương tự như trầm cảm thông thường nên dễ bị nhầm lẫn nên có thể nhận biết qua các biểu hiện sau:

– Người mệt mỏi, ủ rũ, buồn bã

– Dễ bị kích động: cáu gắt, lo lắng, bồn chồn

– Giảm hứng thú với các hoạt động ưa thích

– Ăn nhiều hơn, đặc biệt là các thức ăn nhiều tinh bột như: cơm, bánh mì

– Tăng cân nhanh chóng

– Ngủ nhiều hơn

– Người không tỉnh táo, luôn trong trạng thái lờ đờ, mơ màng

– Người chậm chạp, uể oải

– Triệu chứng chỉ xuất hiện vào một thời điểm cố định trong năm và có tính chu kỳ.

Nếu bạn, hoặc người thân của mình có dấu hiệu của trầm cảm nặng theo mùa này thì hãy tìm ngay sự giúp đỡ từ chuyên gia và bác sĩ, còn nếu chỉ đang ở giai đoạn trầm cảm nhẹ thì chúng ta có thể cải thiện bằng một vài phương pháp trị liệu nhẹ nhàng như tập Yoga, cải thiện lại chế độ ăn uống, thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên đặc biệt là ánh nắng ấm áp, xông phòng và không gian sống bằng mùi hương thiên nhiên. Sử dụng Vitamin D3 liên tục trong 3 tháng để tăng hấp thu ánh sáng cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0944727593